10 cổ phiếu giá cao nhất thị trường thay đổi thế nào sau 5 tháng?

Mỗi phiên giao dịch, thị giá của mỗi cổ phiếu đều có thể bị thay đổi, điều này phản ánh kỳ vọng của nhà đầu tư đối với khả năng sinh lợi của doanh nghiệp vào từng thời điểm sẽ khác nhau. Vì vậy, năm 2021 đã trôi qua được 5 tháng, vị trí của 10 cổ phiếu có thị giá lớn nhất thị trường cũng đã có sự thay đổi ít nhiều.

Tại thời điểm đầu năm 2021, cổ phiếu NTC của CTCP Khu Công nghiệp Nam Tân Uyên (UPCoM: NTC) có giá cao nhất trên thị trường chứng khoán, tiếp theo đó là VCF của Vinacafé Biên Hòa (HOSE: VCF). Sàn HNX có 1 đại diện trong top 10 cổ phiếu thị giá cao nhất là WCS của Bến Xe Miền Tây (HNX: WCS).

Top 10 cổ phiếu có thị giá cao nhất
cuối ngày 04/01/2021

top 10 dau nam

Đến nay, sau 5 tháng, vị trí xếp hạng trên đã có sự thay đổi đáng kể. Theo đó, tính đến phiên 31/05, top 10 cổ phiếu có thị giá lớn nhất thị trường bao gồm 8 mã đã góp mặt trong danh sách hồi đầu năm và 2 mã mới. Vốn hóa thị trường cuối phiên 31/05 của 10 mã này chiếm hơn 3% tổng vốn hóa của cả ba sàn HOSE, HNX, UPCoM.

Trong top 10 cổ phiếu có giá cao nhất thị trường tại ngày cuối tháng 5/2021 là sự xuất hiện của  2 thành viên mới, gồm THD của CTCP Thaiholdings (HNX: THD) và TBD của Tổng Công ty Thiết bị Điện Đông Anh – CTCP (UPCoM: TBD) – thay thế cho hai mã CMF của CTCP Thực phẩm Cholimex (UPCoM: CMF) và HLB của CTCP Bia và Nước giải khát Hạ Long (UPCoM: HLB).

Top 10 cổ phiếu có thị giá cao nhất thị trường
cuối ngày 31/05/2021

top 10 thi gia thang 5

Nguồn: VietstockFinance

THD có thể xem là “ngựa ô” của danh sách khi  chỉ vừa niêm yết vào tháng 6/2020. Dù vậy, nhưng THD đã nhanh chóng góp mặt trong top 10 cổ phiếu tăng giá mạnh nhất năm 2020.

Sang đến năm 2021, đà tăng của THD vẫn tiếp diễn trong 2 tháng đầu năm trước khi bị chững lại trong 3 tháng tiếp theo. Mặt khác, THD vẫn thể hiện sức ảnh hưởng thông qua việc thường xuyên trở thành “đầu kéo” tăng cho chỉ số HNX-Index trong nhiều tuần giao dịch. Tính từ thời điểm niêm yết đến nay (31/05/2021), giá cổ phiếu THD đã tăng hơn 1,228%.

Điểm lại tình hình kinh doanh, kết thúc quý 1/2021, THD “suýt” báo lỗ khi tổng chi phí đã vượt quá lợi nhuận gộp, nhưng nhờ doanh thu từ việc chuyển nhượng nhà máy xi măng, THD kết thúc quý 1 với hơn 301 tỷ đồng lãi ròng.

Nếu vị trí của THD đến từ đà tăng vào  năm trước thì một “tân binh” ở vị trí cuối bảng là TBD lại bất ngờ “ đứng dậy” trong nửa cuối tháng 5/2021. Đà bứt phá bất ngờ của TBD cũng chính thức đánh bật mã  MWG của CTCP Đầu tư Thế giới Di động (HOSE: MWG) ra khỏi top 10 thị giá lớn nhất thị trường.

Kết thúc phiên 31/05, cổ phiếu MWG lại ghi nhận sắc đỏ (giảm gần 3%), dừng tại 138,500 đồng/cp và đành “ngậm ngùi” đứng ở vị trí 11.

Diễn biến giá cổ phiếu TBD trong những tháng đầu năm 2021. Đvt: Đồng

TBD PTKT 20210608

Nguồn: VietstockFinance

VCF lên đỉnh bảng, SAB và NTC trượt chân

Hai mã đầu bảng là VCF và RAL của CTCP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (HOSE: RAL) đồng thời là hai mã duy nhất tăng hạng trong danh sách. Trong khi thị giá RAL đã bật tăng 65% so với đầu năm để leo lên vị trí thứ 2 thì VCF dù đang trên đà giảm sau khi lập đỉnh lịch sử hồi tháng 4 cũng như giá tại thời điểm cuối đã giảm nhẹ so với đầu năm nhưng vẫn đủ để vượt mặt các đối thủ khác.

Qua việc VCF dù thị giá cuối tháng 5 giảm so với đầu năm nhưng vẫn tăng hạng cho thấy thị giá của nhiều mã đã giảm đáng kể. Tiêu biểu nhất chính là NTC.

Theo đó, đầu năm 2021, cổ phiếu của nhà phát triển bất động sản KCN này vượt mặt VCF và “chễm chệ” đứng đầu với mức thị giá 289,573 đồng/cp. Tuy nhiên, dưới tác động tiêu cực của thị trường cuối tháng 1, giá cổ phiếu NTC đã lao dốc nhanh chóng. Dù sau đó, thị giá NTC đã phục hồi đáng kể nhưng đó chỉ là giai đoạn “bình yên trước cơn bão” khi từ giữa tháng 3 đến nay, giá cổ phiếu NTC đã tụt dốc không phanh và chỉ mới có dấu hiệu chững lại trong những phiên cuối tháng 5.

Tương tự NTC, SAB của Tổng CTCP Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (HOSE: SAB) cũng sụt  thứ hạng đáng kể, từ vị trí thứ 4 xuống vị trí thứ 8 sau 5 tháng, một phần đến từ ảnh hưởng của “cú sụp” thị trường tháng 1.

Theo Dragon Capital, việc cổ phiếu SAB có thành tích kém một phần đến từ thanh khoản giao dịch thấp. Cụ thể, dù có hơn 641 triệu cp đang lưu hành nhưng nhóm cổ đông lớn lại nắm giữ gần 90%, dẫn đến khối lượng cổ phiếu giao dịch khá hạn chế. Từ đầu năm 2021 đến nay, thanh khoản bình quân cổ phiếu SAB chỉ đạt 170,836 cp/phiên.

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2021, Tổng Giám đốc SAB – ông Neo Gim Siong Bennett cho biết trong thời gian tới ban lãnh đạo Công ty sẽ tập trung vào cải thiện hoạt động và khi Công ty đã vận hành tốt thì mới tính đến chuyện tạo thanh khoản cho cổ phiếu.

Nguồn: https://vietstock.vn/