Dự đoán top 10 cổ phiếu tốt nhất Việt Nam năm 2022

Thực trạng thị trường cổ phiếu Việt Nam 2021 – dự doán top 10 cổ phiếu tốt nhất Việt Nam năm 2022

Thực trạng thị trường cổ phiếu 2021

Năm vừa qua từ đầu 2021 đến nay; thị trường chứng khoán Việt Nam đã liên tục thiết lập nhiều kỷ lục từ điểm số; thanh khoản; cho đến số tài khoản mở mới; tiếp tục mở ra một hành trình mới cho chứng khoán bất chấp khó khăn hay đại dịch.

Đặt biệt là vào tháng 10 qua trên thị trường chứng khoán; giá cổ phiếu ngành dầu khí tiếp tục vươn lên mạnh mẽ nhất so với các nhóm ngành khác.

Thực trạng thị trường cổ phiếu Việt Nam 2021

Và hiện tại sự chênh lệch giá vàng SJC và thế giới vẫn còn quá lớn; nhưng thị trường chứng khoán hướng mốc 1.400 điểm. Điều này cho thấy rằng chứng khoán đang ngày càng trở nên hấp dẫn và là kênh đầu tư quan trọng với giới đầu tư trên toàn thế giới.

Các doanh nghiệp, thị trường và người dân tiêu dùng cũng đang chờ đợi những gói hỗ trợ tiếp theo để khôi phục lại hoạt động sản xuất kinh doanh. Nhằm ổn định đời sống kinh tế của người lao động. Và hiện tại, các nhà đầu tư chứng khoán vẫn có niềm tin nhất định vào triển vọng thị trường chứng khoán Việt Nam; với kỳ vọng hồi phục mạnh mẽ sau dịch bệnh; rủi ro sẽ được kiểm soát và kinh tế dần hồi phục sau đó.

>>> ĐỌC THÊM: Hướng dẫn cách đầu tư chứng khoán cho người mới đơn giản nhất

Nhìn lại các điểm nhấn trong năm 2021

Thị trường chứng khoán đã những ngày vừa qua cũng đã thể hiện rõ những rủi ro giảm giá liên quan đến làn sóng Covid-19 thứ tư. Nhưng hiện tại thì thị trường đang chuyển mình; hướng tập trung sang câu chuyện phục hồi kết quả kinh doanh trong cuối năm 2021 cũng như triển vọng kinh doanh trong năm tới…

Nhìn lại các điểm nhấn trong năm 2021

Theo số liệu mới nhất được cập nhật tính tới ngày 1/11/2021; thì đã có 651 công ty niêm yết trên sàn chứng khoán; chiếm gần 37,3% tổng số doanh nghiệp niêm yết và chiếm khoản 82% giá trị vốn hóa thị trường. Và đồng thời thì lợi nhuận ròng của các công ty niêm yết trên 3 sàn chứng khoán lớn là tăng 55,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngành Hóa chất là có kết quả kinh doanh tăng trưởng ấn tượng trong quý 3/2021; bởi nhờ nhu cầu trong và ngoài nước liên tục tăng mạnh và giá bán tăng cao vượt kiểm soát. Ngành Dịch vụ Tài chính cũng liên tục ghi nhận kết quả kinh doanh tốt trong quý 3/2021; bởi nhờ tính thanh khoản của thị trường chứng khoán có giá tốt; và dư nợ margin tăng mạnh.

XEM THÊM: Nguyên tắc đầu tư chứng khoán hiệu quả từ những chuyên gia 

hqdefault

Nhận định các ngành tiềm năng tốt nhất 2022

Top 10 cổ phiếu khối ngoại mua/bán nhiều nhất trên sàn HOSE – Ho Chi Minh City Stock Exchange

Đứng từ góc nhìn kỹ thuật và quan điểm thị trường thì ta có thể thấy trong phiên ngày hôm nay thị trường đã có một pha vượt lên hẳn vùng 1400 rất thuyết phục. Đây chính là lúc nhà đầu tư có thể tiếp tục nhìn vào các cổ phiếu mình đang nắm giữ để xem là cổ phiếu mạnh hay cổ phiếu yếu.

Rất có thể đây vẫn đang là kiểm tra thị trường và các cơ hội vẫn còn phía trước. Đây sẽ là nhịp đánh thuốc của thị trường để các nhà đầu tư nhỏ lẻ có thể đu bám vào được và khi nào có một nhịp chỉnh nhẹ thì lúc đó sẽ là lúc nhà đầu tư bắt đầu tham gia nhiều.

Các cổ phiếu tiềm năng – top 10 cổ phiếu tốt nhất Việt Nam năm 2022

Cổ phiếu nào tốt nhất hiện nay; mục đầu tiên điều được mọi người nghĩ đến sẽ là Tiêu dùng. Dự báo các mã chứng khoán của ngành tiêu dùng sẽ liên tục tăng cao; vì tiêu dùng trong nước sẽ phục hồi mạnh trong năm tới. Doanh nghiệp thực phẩm & đồ uống; bán lẻ và đường hàng không sẽ là thuộc vào nhóm hưởng lợi chính.

Còn về câu chuyện phát triển hạ tầng sẽ là một bài hát không bao giờ ngừng nhất là trong các năm tới. Việc tăng cường phát triển cơ sở hạ tầng đầy đủ là một trong những biện pháp quan trọng; để thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế hiện tại vươn lên tầm cao mới. Bên cạnh cơ sở hạ tầng đường bộ; hàng không và khu công nghiệp; cơ sở hạ tầng năng lượng sẽ là tiêu điểm trong 2 năm tới.

>>> CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT: Rủi ro đầu tư chứng khoán và cách phòng tránh hiệu quả

Top 10 cổ phiếu tốt nhất Việt Nam năm 2022

#1. Cổ phiếu của tập đoàn VinGroup

– Mã cổ phiếu: VIC

– Sàn niêm yết: HOSE

Một trong top 10 cổ phiếu tốt nhất Việt Nam năm 2022. Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng được đánh giá là một trong các mã cổ phiếu tiềm năng hàng đầu trong thị trường chứng khoán Việt Nam. Đây là tập đoàn đa ngành hàng gồm nhiều lĩnh vực: bất động sản, thực phẩm, mua sắm, giáo dục, y tế, sản xuất và kinh doanh xe ô tô,…

#2. Cổ phiếu hãng hàng không Vietnam Airlines

– Mã cổ phiếu: HNV

– Sàn niêm yết: HOSE

Vietnam Airlines là hãng hàng không lớn nhất Việt Nam. Vì thế, cổ phiếu HNV của Vietnam Airlines được đánh giá cao về tính an toàn và có thể đầu tư dài hạn. Mặc dù, đây là ngành chịu ảnh hưởng nặng nề của dich covid 19, nhưng tiềm năng phát triển và phục hồi khi dịch bệnh qua đi vô cùng lớn.

#3. Cổ phiếu của tập đoàn Hòa Phát

– Mã cổ phiếu: HPG

– Sàn niêm yết: HOSE

Hòa Phát là một trong những tập đoàn lớn hàng đầu tại Việt Nam trong ngành thép và xây dựng. Hiện tại, giá thép thị trường thế giới đang tăng cao do sự khan hiếm và ảnh hưởng của dịch bệnh. Với tiềm năng của ngành cùng với uy tín của tập đoàn trong nhiều năm qua. Có thể nói, đầu tư cổ phiếu HPG không lo bị lỗ đâu nhé.

#4. Cổ phiếu của tập đoàn Viettel

– Mã cổ phiếu: CTR, VGI, VTK, VTP

– Sàn niêm yết: HOSE

Tập đoàn Viettel phát triển mạnh ở nhiều mãng công nghệ, bưu chính, viễn thông, bán lẻ,… Viettel ngày càng cải tiến và nắm bắt xu thế thị trường chiếm vị trí quan trọng trong các ngành trụ cột của nền kinh tế Việt Nam. Có thể nói, đây là mã cổ phiếu khá tiềm năng và đáng đầu tư ở bất kỳ thời điểm nào.

#5. Cổ phiếu của công ty Artex – Top 10 cổ phiếu tốt nhất Việt Nam năm 2022

– Mã cổ phiếu: ART

– Sàn giao dịch: HOSE

Công ty cổ phần chứng khoán Artex được thành lập từ năm 2008. Đến nay, công ty đã phát triển ở nhiều lĩnh vực: kinh doanh và cung cấp môi giới chứng khoán, dịch vụ lưu ký, tư vấn và phân tích đầu tư. Cổ phiếu ART của công ty đang được thị trường đánh giá cao và có tiềm năng rất lớn để đầu tư.

#6. Cổ phiếu của ngân hàng Vietcombank – top 10 cổ phiếu tốt nhất Việt Nam năm 2022

– Mã cổ phiếu: VCB

– Sàn niêm yết: HOSE

Ngân hàng Vietcombank là một trong 4 ngân hàng lớn nhất tại Việt Nam. Sau nhiều năm hoạt động, ngân hàng đã chiếm phần lớn thị phần trong phân khúc tài chính ngân hàng, được khách hàng biết đến rộng rãi và vô cùng tín nhiệm. Nhiều chuyên gia dự đoán giá cổ phiếu VCB sẽ còn tăng trưởng mạnh trong thời gian tới. Vì thế, đây chính là thời điểm thích hợp để đầu tư vào VBC đấy!

#7. Cổ phiếu của tập đoàn Vinamilk

– Mã cổ phiếu: VNM

– Sàn niêm yết: HOSE

Tập đoàn Vinamilk là một trong tứ trụ trên thị trường chứng khoán Việt Nam chuyên về ngành sữa và bán lẻ. Mã chứng khoán VNM có vốn hóa lớn và có ảnh hưởng mạnh trong thị trường. Hiện tại, tập đoàn chiếm thị phần hầu hết ở thị trường Việt Nam và các nước khu vực lẫn phương Tây. Có thể thấy, đây là cổ phiếu tiềm năng và đáng để đầu tư lâu dài.

#8. Cổ phiếu của công ty Hoàng Anh Gia Lai

– Mã cổ phiếu: HNG

– Sàn niêm yết: HOSE

Cổ phiếu HNG của công ty Cổ Phần Nông Nghiệp Quốc Tế Hoàng Anh Gia Lai hiện có giá hơn 7 nghìn đồng. Mức giá được xem là khá tốt và có tiềm năng sinh lời cao trong năm 2022.

#9. Cổ phiếu của công ty hàng không Vietjet – top 10 cổ phiếu tốt nhất Việt Nam năm 2022

– Mã cổ phiếu: VJC

– Sàn niêm yết: HOSE

Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet được thành lập từ năm 2007 và là hãng hàng không tư nhân đầu tiên của Việt Nam. Công ty vận hàng theo mô hình thế hệ mới, có chất lượng tốt và mức giá rẻ. Thương hiệu được đông đảo người dân biết đến và lựa chọn.

#10. Cổ phiếu của Tập đoàn Petrolimex

– Mã cổ phiếu: PLX

– Sàn niêm yết: HOSE

Một trong top 10 cổ phiếu tốt nhất Việt Nam năm 2022. Tổng công ty Xăng dầu Petrolimex Việt Nam luôn giữ vị thế quan trọng trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Xăng dầu là mặt hàng thiết yếu bất kể ai cũng sử dụng. Chính vì thế, giá trị cổ phiếu  PLX luôn ổn định trên thị trường chứng khoán.

Lợi ích của nhà đầu tư khi đầu tư cổ phiếu

Sau thời gian giãn cách do dịch bệnh, thói quen của mọi người cũng đã dần thay đổi. Nhiều người cũng quan tâm đến thu nhập thụ động và đầu tư hơn, đặc biệt là đầu tư cổ phiếu – đầu tư chứng khoán. Vậy đầu tư cổ phiếu có những lợi ích gì mà thu hút như vậy?

top 10 cổ phiếu tốt nhất việt nam năm 2022 - Lợi ích của nhà đầu tư khi đầu tư cổ phiếu

– Thứ nhất, khi đầu tư cổ phiếu nhà đầu tư không chỉ hưởng cổ tức hàng năm khi công ty làm ăn phát triển. Mà bên cạnh đó, còn hưởng được phần lợi nhuận chênh lệch nhờ mua bán cổ phiếu. Tạo ra nguồn thu nhập thu động hiệu quả.

– Thứ hai, nhà đầu tư có quyền kiểm soát công ty nếu sẽ hữu tỷ lệ cổ phần lớn.

– Thứ ba, cổ phiếu có tính thanh khoản cao. Nhà đầu tư có thể dễ dàng mua bán và trao đổi trên thị trường chứng khoán.

Ngoài ra, việc doanh nghiệp được niêm yết trên sàn chứng khoán và nhà đầu tư yêu thích cổ phiếu. Điều này giúp doanh nghiệp có thêm nguồn vốn để phát triển và mở rộng mô hình kinh doanh của mình. Tạo thêm việc làm và an sinh xã hội.

Kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu cho người mới

Đầu tư cổ phiếu không hề dễ dàng, đây là sân chơi vô cùng khốc liệt và không dành cho “ những chú nai vàng ngơ ngác”. Dưới đây là một số kinh nghiệm đầu tư giúp người mới đỡ mất tiền oan.

top 10 cổ phiếu tốt nhất việt nam năm 2022 - Kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu cho người mới

– Thứ nhất, có chiến lược đầu tư phù hợp với nguồn vốn của mình ngay từ đầu. Đây là nền tảng để bạn có thể tự tin và trụ lâu dài trong thị trường.

– Thứ hai, phân bổ danh mục đầu tư theo tỷ lệ phù hợp. Nên đa dạng hóa các loại cổ phiếu và ngành nghề khác nhau, tránh bỏ tất cả trứng vào 1 rổ.

– Thứ ba, tìm hiểu công ty trước khi xuống tiền mua cổ phiếu.

– Thứ tư, mỗi khi thị trường thay đổi, bạn cần phân bổ lại nguồn vốn và điều chỉnh lại danh mục đầu tư phù hợp.

– Thứ năm, không ngừng tìm tòi học hỏi từ những chuyên gia, những người đã tham gia thị trường trước đó để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân.

– Thứ sáu, luôn kiên trì với quyết định của mình. Tránh dao động và chạy theo thị trường mù quáng.

Nguồn: https://tintucbatdongsanviet.com/