Quy định về khảo sát địa chất công trình

Hiểu rõ về công tác khảo sát địa chất? Quy định về khảo sát địa chất công trình là gì? Cùng ACAO tìm hiểu rõ trong bài thông tin dưới đây, hoặc liên hệ đến đường dây nóng 0987.560.666 để nhận tư vấn trực tiếp.

quy định về khảo sát địa chất công trình

Khảo sát địa chất công trình

Khảo sát địa chất công trình chình là công tác nghiên cứu, đánh giá điều kiện địa chất công trình tại địa điểm dự kiến xây dựng nhằm: xác định cấu trúc nền đất, tính chất cơ lý của các tầng đất nền, điều kiện nước trong lòng đất và các tai biến địa chất phục vụ cho công tác quy hoạch, thiết kế và xử lý nền móng….Từ đó, biết được địa điểm dự kiến xây dựng có thích hợp không, giúp bộ phận thiết kế chọn được cách xây dựng móng hợp lý cũng như tiết kiệm được chi phí, đoán được những khó khăn có thể gặp phải trong quá trình thi công để có hướng xử lý.

quy định về khảo sát địa chất công trình

Quy định về khảo sát địa chất công trình

 1. Nhà ở có diện tích sàn hơn 250m2, từ 3 tầng trở lên thì cần phải thuê nhà thầu khảo sát địa chất công trình xây dựng có năng lực, để thực hiện khảo sát, ngoại trừ có các số liệu khảo sát đáng tin cậy của cơ quan có chức năng hoặc có thẩm quyền.

>>>>>>>>> Có thể bạn quan tâm: Khoan khảo sát địa chấtKhoan khảo sát địa chất

Nếu nhà đang ở không thể khảo sát thì cần dựa vào số liệu khảo sát lân cận, người thiết kế trong khi thi công cần theo dõi tình hình địa chất khi mở móng hoặc hạ cọc để có đề án thiết kế móng.

 1. Nhiệm vụ khảo sát địa chất công trình do nhà thầu thiết kế hoặc nhà thầu khảo sát địa chất xây dựng lập theo yêu cầu của chủ đầu tư. Nhiệm vụ khảo sát được lập riêng cho lựa chọn địa điểm hoặc cho thiết kế xây dựng công trình.

Trường hợp chủ đầu tư có đủ điều kiện năng lực phù hợp theo quy định về khảo sát xây dựng hoặc về thiết kế xây dựng công trình thì được tự lập nhiệm vụ khảo sát.

 1. Nội dung nhiệm vụ khảo sát địa chất công trình thực hiện theo Điều 6 Nghị định 209/2004/NĐ-CP ngày 16/12/2004 của Chính phủ và quy định tại các Điểm 2.2.1, 2.3.1 Mục 2, Phần II của Thông tư này. Nhiệm vụ khảo sát phải được chủ đầu tư phê duyệt và là cơ sở để lập phương án kỹ thuật khảo sát.
 2. Chủ đầu tư phải tổ chức lựa chọn nhà thầu khảo sát có đủ điều kiện năng lực phù hợp theo quy định để thực hiện khảo sát.
 3. Phương án kỹ thuật khảo sát địa chất công trình do nhà thầu khảo sát lập và là một trong những cơ sở để xem xét lựa chọn nhà thầu khảo sát. Nhà thầu khảo sát được lựa chọn có trách nhiệm hoàn thiện phương án kỹ thuật khảo sát trình chủ đầu tư phê duyệt trước khi thực hiện.

Phương án kỹ thuật khảo sát phải phù hợp với nhiệm vụ khảo sát được duyệt, phù hợp với các tiêu chuẩn được áp dụng và phải tính đến quy mô, tính chất công việc, mức độ nghiên cứu, mức độ phức tạp của điều kiện tự nhiên tại vùng, địa điểm khảo sát.

 1. Trong quá trình khảo sát địa chất công trình, nếu phát hiện các yếu tố bất thường, nhà thầu khảo sát được quyền đề xuất điều chỉnh hoặc bổ sung nội dung phương án kỹ thuật khảo sát mà không làm thay đổi nhiệm vụ khảo sát được duyệt. Đề xuất của nhà thầu khảo sát phải được chủ đầu tư chấp thuận.
 2. Khi thực hiện nhiệm vụ khảo sát, nhà thầu khảo sát phải cử chủ nhiệm khảo sát có đủ điều kiện năng lực theo quy định tại Điều 57 Nghị định 16/2005/NĐ-CP ngày 07/02/2005 của Chính phủ; phải thông báo với chủ đầu tư về phòng thí nghiệm hợp chuẩn nơi tiến hành các thí nghiệm trong phòng để chủ đầu tư thực hiện giám sát.
 3. Công tác khảo sát phải được giám sát thường xuyên, có hệ thống từ khi bắt đầu đến khi hoàn thành và phải do người có chuyên môn phù hợp thực hiện.
 4. Kết quả khảo sát phải được lập thành báo cáo. Báo cáo kết quả khảo sát bao gồm phần thuyết minh và phần phụ lục; hình thức và quy cách báo cáo theo các tiêu chuẩn được áp dụng.
 5. Khi tiến hành nghiệm thu khoan khảo sát địa chất công trình cần:
 • Lập biên bản có chữ ký của bên A và bên B khi lấy mẫu thí nghiệm, ghi rõ quy cách mẫu, ký hiệu mẫu, số lượng mẫu, thời gian lấy mẫu và cấu kiện lấy mẫu.
 • Số lượng mẫu thí nghiệm được lấy tuân theo tiêu chuẩn xây dựng quy định. Nếu lấy ít hơn sẽ không đủ căn cứ để đưa ra kết luận chất lượng cấu kiện còn lấy quá nhiều sẽ gây lãng phí.
 • Có biên bản bàn giao mẫu đưa đi thí nghiệm giữa 2 bên và đại diện tổ chức thí nghiệm. Bản kết quả thí nghiệm mẫu phải được tiến hành tại những phòng thí nghiệm với các thiết bị thí nghiệm đã được công nhận hợp chuẩn. Phải lưu trữ hồ sơ thí nghiệm theo quy định hiện hành.

Trên đây là những thông tin về quy định về khảo sát địa chất công trình mà công ty Acao muốn chia sẻ đến mọi người. Nếu quý khách hàng có nhu cầu khoan khảo sát địa chất công trình giá rẻ, chất lượng cao hãy gọi ngay cho Acao theo đường dây nóng: 0987.560.666 nhé!